40 Nguyễn Công Trứ, Vĩnh Thanh, Rạch Giá, Kiên Giang - Hotline: 02976 251 252 - 0949 899 610

Thủ tục check out khách sạn “chuẩn không cần chỉnh” ai cũng nên biết!

Thông thường, du khách ít khi quan tâm đến thủ tục check out tại khách sạn, đến khi chuẩn bị rời thành phố thì mới sực nhớ là mình quên đồ tại khách sạn. Một số người thì lại bực tức vì có quá nhiều chi phí phát sinh, mặc dù mình chưa hề sử dụng những dịch vụ này. Vì vậy, để tránh mắc phải những tình huống phiền phức hy hữu này, đảm bảo cho chuyến du lịch được trọn vẹn, bạn cần phải có những bước check out khách sạn thật chuẩn trước khi rời khách sạn.

check out khách sạn
Thủ tục check out khách sạn “chuẩn không cần chỉnh” ai cũng nên biết! 4

“5 nguyên tắc vàng” bạn không bỏ qua trước khi check out khách sạn

Check out khách sạn được hiểu là thủ tục trả phòng trước khi rời khách sạn. Nhân viên sẽ tiến hành kiểm tra lại tổng thể phòng, các dịch vụ mà bạn đã sử dụng trong thời gian lưu trú, các phí phát sinh… và tiến hành thanh toán tiền phòng. Không ít trường hợp do du khách quá bất cẩn trong thủ tục này, mà gây ra nhiều rắc rối, phiền phức. Vì vậy, trước khi đóng cánh cửa phòng khách sạn lần cuối, bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây:

1. Nguyên tắc ‘Eyes and Minds’ cho hành lý và đồ dùng cá nhân

Quên đồ tại khách sạn là câu chuyện muôn thuở đối với nhiều du khách. Do quá chủ quan, kiểm tra hành lý một cách hời hợt, bất cẩn, một số vật dụng nhỏ như điện thoại, máy ảnh, trang sức, giấy tờ quan trọng sẽ rất dễ bị quên lại. Với “dân” tour chuyên nghiệp, nguyên tắc vàng “chống quên đồ” khi check out khách sạn Eyes and Mind nghĩa là:

  • Cần tính trước thời gian sẽ rời khỏi khách sạn, “đẹp” nhất là nên chuẩn bị từ đêm hôm trước!
  • Thu dọn tất cả hành lý không sử dụng, chỉ giữ lại những thứ cần thiết cho hôm sau rời đi và để ở một nơi dễ quan sát.
  • Trước khi trả phòng, kiểm tra lại hết tất cả những vị trí có thể quên đồ theo thứ tự: toilet, tủ, bàn, giường, gầm giường, kệ… để đảm bảo bạn không để sót thứ gì.
  • Nếu có thời gian, tốt nhất bạn hãy dọn sơ qua phòng, vừa giúp phòng ngăn nắp hơn, vừa giúp bạn “rà soát” lại những vị trí khuất.

Để thuận tiện hơn cho việc thu dọn và kiểm kê hành lý, trước chuyến đi, bạn nên chuẩn bị thêm 1-2 valy cho những vật dụng chuyên biệt (mỹ phẩm, nữ trang, thiết bị…) bên cạnh valy quần áo. Ngoài ra, bạn cần ghi lại những đồ dùng có giá trị vào tờ giấy nhỏ, dễ dàng đối chiếu khi thu dọn hành lý.

2. Kiểm tra tổng thể đồ đạc, nội thất trước khi rời khỏi phòng

Không gì bực mình hơn là khi thanh toán tiền, check out khách sạn, phía nhân viên báo lên và yêu cầu bạn phải bồi thường cho một số vật dụng, nội thất trong phòng do bị hư hỏng hoặc thất thoát. Không bằng chứng để đối chiếu, “có lý nhưng chẳng nói nên lời”, bạn phải ngậm ngùi bỏ thêm một khoảng “tiền oan” để bồi thường cho những thiệt hại này.

kiethonghotel 9
Thủ tục check out khách sạn “chuẩn không cần chỉnh” ai cũng nên biết! 5

Để không mắc phải phiền phức, trước khi nhận phòng, bạn nên kiểm tra thật kỹ các đồ dùng trong phòng, nếu có gì bất thường, báo trực tiếp với nhân viên khách sạn. Trước trả phòng để check out khách sạn cũng vậy, bạn cần kiểm tra tổng thể lại giường, gối, tủ quần áo, nội thất, các thiết bị công nghệ, đồ dùng trong nhà tắm… xem có hư hỏng hay mất mát gì không. Bên cạnh đó, đừng quên chụp lại một tấm ảnh các vật dụng trong phòng, để tiện làm bằng chứng đối chiếu khi gặp trường hợp này.

3. Điểm sơ lại các dịch vụ mình đã sử dụng

Mỗi khách sạn sẽ có cách tính phí khác nhau. Một số dịch vụ như wifi, tivi, dịch vụ giặt ủi, thuê xe… tưởng chừng như free nhưng nội quy tại một số khách sạn vẫn sẽ tính phí nếu bạn sử dụng.

“Nhập gia tùy tục”, bạn cần trao đổi rõ với nhân viên khách sạn về giá cả và điều khoản khi dùng những dịch vụ này, tránh trường hợp phải “tá hỏa” khi phí thanh toán lên đến hàng triệu. Hơn nữa, bạn nên ghi nhớ rõ số lần sử dụng dịch vụ, hoặc yêu cầu hóa đơn cho mỗi lần dùng, nhằm tránh trường hợp khách sạn tính nhầm khi thanh toán.

Kiểm tra lại tủ lạnh cũng là một lưu ý hết sức cần thiết trước khi rời khỏi phòng để check out khách sạn. Do giá dịch vụ tại các khách sạn luôn cao hơn so với bên ngoài, nên nếu không cần thiết, bạn không nên dùng đồ ăn, thức uống sẵn có trong tủ lạnh. Trước khi rời khỏi phòng, bạn hãy chụp hình tủ lạnh lại, để dễ đối chiếu với nhân viên khi thanh toán, tránh phải mất một khoảng phí phát sinh cho những đồ dùng này.

4. Đừng quên nhận lại đầy đủ giấy tờ sau khi trả phòng

Bạn nên kiểm tra đầy đủ những giấy tờ tùy thân quan trọng mà khách sạn trả lại cho bạn khi trả phòng. Bên cạnh những giấy tờ khách sạn yêu cầu, bạn phải lưu ý xem mình có ký gửi thêm bất cứ giấy tờ nào hay không, đừng để bay về nhà rồi mới phát hiện ra là bỏ quên tại quầy lễ tân, rất phiền phức. Ngoài ra, bạn nên lưu giữ lại hóa đơn của khách sạn, khá quan trọng, phòng khi những sự cố hy hữu xảy ra.

5. Chụp lại hình căn phòng trước khi check out khách sạn

kiethonghotel 2
Thủ tục check out khách sạn “chuẩn không cần chỉnh” ai cũng nên biết! 6

Vì mục đích giữ an toàn cho bản thân, khi du lịch ở một nơi xa, bạn nên chụp lại hình căn phòng nơi bạn đã ở trong những ngày qua, nhằm chứng minh, xác nhận là mình đã lưu trú tại căn phòng này trong thời gian vắng mặt tại tỉnh nhà.

Ngoài ra, trước khi đóng cửa check out khách sạn, chụp lại ảnh căn phòng cũng được xem như là một cách để lưu giữ những kỷ niệm đẹp trước khi rời khỏi khách sạn.

Việc check out khách sạn tưởng chừng như dễ dàng, nhưng đôi lúc bạn sẽ gặp không ít rắc rối nếu không cẩn thận. Hy vọng 5 lưu ý khi check out trước khi rời khỏi các khách sạn tại sẽ giúp bạn thuận tiện hơn, tránh gặp những phiền phức và có một trải nghiệm du lịch thật trọn vẹn!

Để lại một bình luận